Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Năm 2021 : 537
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đánh giá chất lượng giáo viên, học sinh qua các hội thi

Báo Tuyên Quang: Trong học kỳ I năm học 2020 - 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức các hội thi chuyên môn, nghiệp vụ dành cho giáo viên và thi học sinh giỏi các cấp. Các cuộc thi, hội thi được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tại các trường học trên địa bàn.

Từ đầu năm học 2020-2021 đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức 4 cuộc thi, hội thi lớn nhằm đánh giá chất lượng giảng dạy, học tập đối với giáo viên, học sinh. Sở đã tổ chức thành công Hội thi “Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giỏi” cấp tỉnh, Hội thi “Giáo viên chủ nhiệm lớp” giỏi cấp tỉnh. Đối với học sinh, Sở đã tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi các bậc học và cuộc thi thí nghiệm thực hành dành cho học sinh THPT... Sau mỗi cuộc thi, hội thi đã kịp thời phát hiện, biểu dương những cá nhân xuất sắc từ đó biểu dương, khen thưởng, tạo sự lan tỏa trong toàn ngành.

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi “tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giỏi” cấp tỉnh năm 2020.

Hội thi “Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giỏi” cấp tỉnh năm nay được đánh giá có chất lượng với các hình thức tuyên truyền của giáo viên được đổi mới, nhiều giáo viên không chỉ tuyên truyền “khô” mà còn khéo léo minh họa, xây dựng các tiểu phẩm tạo ấn tượng sâu sắc. Cô giáo Lê Thị Thu Hiền, trường THPT Xuân Vân (Yên Sơn) và cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hoa, trường THCS Tân Tiến (Yên Sơn) đoạt giải Nhất hội thi đã sân khấu hóa phần thi của mình. Các cô giáo đã khéo léo lồng ghép phần chào hỏi và thực hiện giải pháp phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ, Luật An ninh mạng, Luật Phòng chống mua bán người, Luật Bảo vệ môi trường... một cách linh hoạt, tạo sự hấp dẫn. Cô Hiền cho biết, ở trường khi tuyên truyền pháp luật đến học sinh cô thường hướng dẫn học trò thực hiện các tiểu phẩm hoặc tổ chức thi tìm hiểu kiến thức. Như vậy giúp học sinh vừa được giải trí vừa được học, đồng thời tăng hiệu quả công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật. Nhờ đó, kết quả học tập môn Giáo dục công dân được cải thiện, học sinh nhà trường đã đạt điểm trung bình 8,31 điểm đối với môn thi này tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đến với Hội thi “Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi” cấp tỉnh năm 2020, thực sự là cơ hội để giáo viên các trường được chia sẻ, học hỏi lẫn nhau từ các phương pháp quản lý lớp, dạy học hiệu quả đến những giờ tổ chức hoạt động ngoại khóa bổ ích cho học sinh. Cô giáo Trần Mai Lĩnh, dạy môn Địa lý, trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) nói, khi tham gia hội thi mỗi giáo viên đều trình bày về những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp. Cô Lĩnh cho rằng, đối với học sinh, cô giáo chủ nhiệm nghiêm khắc là chưa đủ mà cần phải gần gũi, nắm bắt được hoàn cảnh, tâm tư từng em để từ đó động viên, khuyến khích các em vươn lên học tốt.

Các cuộc thi chọn học sinh giỏi, thi thí nghiệm thực hành do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đối với học sinh trong học kỳ I đã tìm kiếm những tài năng, đồng thời đánh giá chất lượng dạy học lý thuyết, thực hành tại các trường. Những trường học coi trọng gắn lý thuyết với thực hành giúp học sinh tự tin, thực hiện các phần thi tốt, không lúng túng. Em Nguyễn Minh Đức, lớp 11B, trường Phổ thông Tuyên Quang, đoạt giải ba môn Vật lý lớp 11 tại cuộc thi thí nghiệm, thực hành dành cho học sinh THPT chia sẻ, tham cuộc thi đã tạo cơ hội để em và các bạn học sinh trong tỉnh được giao lưu, học hỏi lẫn nhau và giúp em và các bạn nâng cao kỹ năng thực hành, thí nghiệm ở các bộ môn khoa học tự nhiên. Ban Giám khảo và các thầy cũng chỉ rõ những hạn chế để chúng em tiến bộ hơn nữa.

Trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tổ chức các cuộc thi, hội có nội dung gắn liền với hoạt động dạy học chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo; vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn; các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật... Từ đó tạo khí thế, động lực thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt học tốt” trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả hơn.

                                                                                                                                                                                                                                          Bài, ảnh: Huy Hoàng - Báo Tuyên Quang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Nội dung đang được cập nhật.
Nội dung đang được cập nhật.